Pages

Monday, August 8, 2011

การนำมันสำปะหลังมาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านหิน



มันสำปะหลังเป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง เป็นวัตถุดิบเพื่อทำเป็นอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ให้กับคน ยังสามารถนำไปทำเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยชนิดต่างๆ ผลิตแอลกอฮอล์และอื่นๆซึ่งในขณะนี้เราสามารถนำมันสำปะหลังมาใช้แทนถ่านหินลิกไนท์ได้ เมื่อผลิตเสร็จสามารถให้ความร้อนได้ถึง 3500 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัมน้ำหนัก และยังช่วยในเรื่องของมลพิษในอากาศที่น้อยกว่าถ่านหินด้วย ยิ่งปีใดมีมันสำปะหลังเหลือจาการส่งออกมาก ราคาต้นทุนในการทำก็จะถูกลงตามสภาวะตลาด จะเห็นว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโรงงานที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ถ่านหิน แกลบ หรือแก๊ซเป็นเชื้อเพลิง ก็หันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังแทนได้  
               การนำมันสำปะหลังมาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านหิน   
                แบ่งออกเป็น 2 วิธี
               วิธีที่เพียงนำมาตากแดดก็ใช้ได้เลย          
                นำมันสำปะหลังมาตากแดดไว้ 2 วัน จากนั้นก็ตัดเป็นเส้นเพื่อความสะดวกในการใช้หรือจะใช้สดๆเลยก็ได้ วิธีนี้เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้ถ่านหิน แกลบ ก๊าซธรรมชาติ ฯลฯ เป็นเชื้อเพลิง สามารถใช้มันสำปะหลังนี้แทนได้เลย
               วิธีที่ ผลิตโดยอาศัยการเผาไหม้ในอากาศที่จำกัด
                 นำมันสำปะหลังชนิดเส้นหรือชนิดที่อัดเม็ดแล้วนำมาเข้าเครื่องบดและอัดให้เป็นก้อนตามแม่พิมพ์ที่ได้ออกแบบไว้ โดยอาจผสมกับแป้งเปียกเล็กน้อยเพื่อให้มีความคงทนและแน่น เครื่องบดควรเป็นระบบไฮโดรลิก ถ้าเป็นการผลิตจำนวนไม่มากก็อาจใช้ระบบหมุนเกลียวคือใช้แรงอัดจากการขันเกลียวก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน
              
เมื่อได้รูปทรงที่ต้องการแล้วก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันที หรืออาจจะทำการกำจัดควันและคาร์บอนไดออกไซค์ออกไปโดยการเผาแบบเดียวกับการเผาถ่านไม้คือเผาในที่ๆมีอากาศจำกัด

การสกัดน้ำมันหอมจากดอกไม้และสมุนไพร

การสกัดน้ำมันหอมจากดอกไม้และสมุนไพร

            
           น้ำหอมที่สกัดมาจากดอกไม้และสมุนไพรชนิดต่าง ๆ มีราคาแพงมาก ประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตน้ำหอมคือ ฝรั่งเศส,สวิสเซอร์แลนด์,อังกฤษ,โปรตุเกส,เยอรมัน,อิตาลี,อเมริกาและประเทศอื่น ประเทศที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกด้านการผลิตน้ำหอมที่มีคุณภาพดีคือ ฝรั่งเศส

           หัวน้ำหอมที่ส่งมาจากประเทศฝรั่งเศสจะมีราคาแพงมาก ประเทศไทยต้องเสียดุลการค้าด้านนี้ไม่น้อยเพราะในประเทศไทยยังไม่มีใครกล้าลงทุนด้านนี้อย่างจริงจังทั้ง ที่มีดอกไม้มากไม่แพ้ฝรั่งเศส โดยเฉพาะดอกกล้วยไม้ ประเทศเรามีชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน
            การผลิตน้ำหอมจากดอกไม้ จะต้องลงทุนด้านวัตถุดิบในปริมาณสูงมาก เช่น ดอกมะลิน้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม อาจจะผลิตหัวน้ำหอมบริสุทธิ์ได้เพียงครึ่งถึงหนึ่งลิตรเท่านั้น แต่หัวน้ำหอมบริสุทธิ์ 1 ลิตรนี้ สามารถนำไปใช้ผลิตเป็นหัวน้ำหอม และทำประโยชน์ด้านอื่นอีกมหาศาล

การทำผงน้ำอัดลมและทำน้ำอัดลมด้วยมือ


การทำผงน้ำอัดลมและทำน้ำอัดลมด้วยมือ
       สูตรผงน้ำอัดลม
            
1.
กรดซิตริก (ชนิดผง)
18
ช้อนชา
2.
โซดาไบคาร์บอเนต
9
ช้อนชา
3.
น้ำตาลไอซิ่ง
6
ช้อนโต๊ะ
           สารทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าและร้านขายสารเคมีทั่ว ๆ ไป

            วิธีทำ
                
                          บดผลึกกรดซิตริก และโซดาไบคาร์บอเนตให้ละเอียด เทผสมกันในภาชนะแล้วคนให้เข้ากันแล้วค่อย ๆ เติมผงน้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อย  เมื่อเข้ากันดีแล้วเทใส่ขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท ติดป้ายเอาไว้ว่าเป็นผงทำน้ำอัดลม
       

        การทำน้ำอัดลม   ใช้ผงทำน้ำอัดลม 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำหวานกลิ่นต่าง ๆ เชื้อน้ำผลไม้ 1 แก้ว จะได้น้ำอัดลม 1 แก้วตามต้องการ
                       
น้ำอัดลมนี้ ท่านสามารถทำได้กับน้ำผลไม้ทุกชนิด แต่ถ้าผสมน้ำเปล่าจะกลายเป็นน้ำโซดาที่ผสมเหล้าดื่มได้
                       
ในน้ำอัดลมจะเกิดเป็นฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเกิดจากผลึกกรดซิตริกเมื่อละลายน้ำ จะได้กรดซิตริก เมื่อทำปฏิกิริยากับโซดาไบคาร์บอเนตจะเกิดเป็นฟองก๊าซ
                       
การผลิตจำหน่าย ท่านสามารถพลิกแพลงผลิตน้ำอัดลมกลิ่นรสต่าง ออกจำหน่ายได้โดยขออนุญาติต่อ อ.ย. (คณะกรรมการอาหารและยา) แต่ถ้าทำเฉพาะในบ้านหรือในร้านเล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องขออนุญาติ

การทำธูปหอมกันยุง สูตร 1


การทำธูปหอมกันยุง สูตร 1
       วัตถุดิบ
            
1.
ขี้เลื่อยละเอียด
100
ส่วน
2.
กาวกั๊วะก่า
60
ส่วน
3.
ใบพระเพราแดงแห้ง
100
ส่วน
      วิธีทำ
            1. เอาขี้เลื่อยละเอียดมาตากให้แห้งสนิทจากนั้นบดให้ละเอียดร่อนอีกครั้งหนึ่งพักเอาไว้
                2.
ใบกระเพราแดงตากแห้งมาบดละเอียดแบบเดียวกัน จากนั้นนำทั้งสองสิ่งผสมคลุกให้เข้ากัน
                3.
นำกาวกั๊วะก่าผสมลงไปอีก พรมน้ำให้เปียกชื้นพอสมควร กาวกั๊วะก่าจะทำให้เหนียว ทำให้กระเพราแดงกับขี้เลื่อยผสมติดกัน
                4.
เมื่อผสมกันจนได้ที่แล้วเอามาปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ก้านไม้ไผ่ทำเป็นเส้นกลม หรือยาว
                5.
นำมาตากแดดให้แห้ง
                6.
บรรจุลงในซอง เพื่อนำออกขาย

การทำธูปหอม สูตร 1

การทำธูปหอม สูตร 1
       วัตถุดิบ
            
1.
ขี้เลื่อยร่อนเอาส่วนที่หยาบมากออกตากแดดให้แห้ง
100
ส่วน
2.
กาวกั๊วะก่า
25
ส่วน
3.
กลิ่นหอม (กำยาน)
10
ส่วน
4.
ก้านธูปทำจากไม้ไผ่ เตรียมเอาไว้ให้พอแก่ความต้องการ


5.
สีย้อมผ้าสีแดง สำหรับชุบก้านธูป


      วิธีทำ
            1. เอาขี้เลื่อยที่ร่อนเอาส่วนหยาบ ออกไปแล้วมาใส่ลงในภาชนะผสม
                2.
เอากาวกั๊วะก่าโรยตามลงไป
                3.
พรมน้ำให้ทั่ว คลุกให้เข้ากัน นวดผสมให้ทั่ว
                4.
ใส่เครื่องหอมลงไป คลุกผสมเข้าด้วยกันอีก ให้พอเหนียว ไม่ให้แห้งจนเกินไป ไม่เปียกน้ำมากเกินไป                ให้พอเอามาปั้นกับก้านธูปที่เตรียมเอาไว้
                5.
ก่อนจะปั้นส่วนผสมกับก้านธูปนั้น ต้องเอาก้านธูปมาชุบสีก่อน โดยชุบสีแดง ให้ได้ 1/3 ของก้านธูป ส่วนที่เหลือเอาไว้เป็นเนื้อธูปที่จะปั้นติดกับก้านธูป
                6.
เนื้อตัวธูปเหนียวกำลังพอดี เราต้องปั้นทีละก้านเมื่อชำนาญไปแล้วจะเร็วขึ้น การปั้นก็คือ เอาเนื้อธูปที่ผสมกันดีแล้วมาใส่ลงที่ไม้ไผ่ก้านธูปแล้วคลึงไปมากับแผ่นไม้เรียบส่วนไหนที่มีเนื้อธูปมากเกินไปก็คลึงเนื้อธูปให้ออกไป
                7.
เมื่อปั้นธูปจนสวยงามดีแล้ว เอามาปักไว้ที่ไม้กระดานที่เจาะไว้เป็นรู รูละ 1 ดอก นำไปตากแดดจนแห้งดีแล้ว

 

(c)2009 ตำราอาชีพ. Based in Wordpress by wpthemesfree Created by Templates for Blogger