การทำธูปหอม สูตร 1
วัตถุดิบ
1. | ขี้เลื่อยร่อนเอาส่วนที่หยาบมากออกตากแดดให้แห้ง | 100 | ส่วน |
2. | กาวกั๊วะก่า | 25 | ส่วน |
3. | กลิ่นหอม (กำยาน) | 10 | ส่วน |
4. | ก้านธูปทำจากไม้ไผ่ เตรียมเอาไว้ให้พอแก่ความต้องการ | ||
5. | สีย้อมผ้าสีแดง สำหรับชุบก้านธูป |
วิธีทำ
1. เอาขี้เลื่อยที่ร่อนเอาส่วนหยาบ ๆ ออกไปแล้วมาใส่ลงในภาชนะผสม
2. เอากาวกั๊วะก่าโรยตามลงไป
3.พรมน้ำให้ทั่ว คลุกให้เข้ากัน นวดผสมให้ทั่ว
4.ใส่เครื่องหอมลงไป คลุกผสมเข้าด้วยกันอีก ให้พอเหนียว ไม่ให้แห้งจนเกินไป ไม่เปียกน้ำมากเกินไป ให้พอเอามาปั้นกับก้านธูปที่เตรียมเอาไว้
5. ก่อนจะปั้นส่วนผสมกับก้านธูปนั้น ต้องเอาก้านธูปมาชุบสีก่อน โดยชุบสีแดง ให้ได้ 1/3 ของก้านธูป ส่วนที่เหลือเอาไว้เป็นเนื้อธูปที่จะปั้นติดกับก้านธูป
6. เนื้อตัวธูปเหนียวกำลังพอดี เราต้องปั้นทีละก้านเมื่อชำนาญไปแล้วจะเร็วขึ้น การปั้นก็คือ เอาเนื้อธูปที่ผสมกันดีแล้วมาใส่ลงที่ไม้ไผ่ก้านธูปแล้วคลึงไปมากับแผ่นไม้เรียบส่วนไหนที่มีเนื้อธูปมากเกินไปก็คลึงเนื้อธูปให้ออกไป
7. เมื่อปั้นธูปจนสวยงามดีแล้ว เอามาปักไว้ที่ไม้กระดานที่เจาะไว้เป็นรู รูละ 1 ดอก นำไปตากแดดจนแห้งดีแล้ว
1. เอาขี้เลื่อยที่ร่อนเอาส่วนหยาบ ๆ ออกไปแล้วมาใส่ลงในภาชนะผสม
2. เอากาวกั๊วะก่าโรยตามลงไป
3.พรมน้ำให้ทั่ว คลุกให้เข้ากัน นวดผสมให้ทั่ว
4.ใส่เครื่องหอมลงไป คลุกผสมเข้าด้วยกันอีก ให้พอเหนียว ไม่ให้แห้งจนเกินไป ไม่เปียกน้ำมากเกินไป ให้พอเอามาปั้นกับก้านธูปที่เตรียมเอาไว้
5. ก่อนจะปั้นส่วนผสมกับก้านธูปนั้น ต้องเอาก้านธูปมาชุบสีก่อน โดยชุบสีแดง ให้ได้ 1/3 ของก้านธูป ส่วนที่เหลือเอาไว้เป็นเนื้อธูปที่จะปั้นติดกับก้านธูป
6. เนื้อตัวธูปเหนียวกำลังพอดี เราต้องปั้นทีละก้านเมื่อชำนาญไปแล้วจะเร็วขึ้น การปั้นก็คือ เอาเนื้อธูปที่ผสมกันดีแล้วมาใส่ลงที่ไม้ไผ่ก้านธูปแล้วคลึงไปมากับแผ่นไม้เรียบส่วนไหนที่มีเนื้อธูปมากเกินไปก็คลึงเนื้อธูปให้ออกไป
7. เมื่อปั้นธูปจนสวยงามดีแล้ว เอามาปักไว้ที่ไม้กระดานที่เจาะไว้เป็นรู รูละ 1 ดอก นำไปตากแดดจนแห้งดีแล้ว
0 comments:
Post a Comment